Chiến lược marketing dược phẩm

Tổng quan về ngành dược phẩm

Dược phẩm Việt Nam vốn được xem là ngành tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro song cũng không thể phủ nhận rằng ngành Dược đang trên đà phát triển tốt và có nhiều tiềm năng phát triển.

Điểm yếu lớn nhất của ngành dược phẩm đó là khả năng sản xuất vẫn chưa bắt kịp được tiêu thụ. Mặc dù số cơ sở sản xuất trong nước đạt tiêu chuẩn GMP đã lên tới hơn 130 doanh nghiệp nhưng sản lượng thuốc trong nước vẫn không đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Marketing ngành thực phẩm

Marketing chuyên ngành Dược thực chất là sự kết hợp giữa marketing căn bản và kiến thức chuyên ngành Dược, các nhà Marketing Dược chuyên nghiệp vận dụng những công cụ trong Marketing để đưa ra chiến lược và kế hoạch marketing phù hợp. Và tất nhiên trong mỗi ngành nghề sẽ  có những quy định riêng để duy trì và phát triển.

Marketing trong ngành Dược phẩm thì không giống các hình thức marketing khác, Marketing Dược quảng bá thuốc và các sản phẩm của thuốc để nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, vì mục tiêu sức khỏe. Nguyên tắc marketing Dược phẩm là thuốc được bán đúng đối tượng, đúng loại, đúng giá, đúng nơi cần.

Ngành công nghiệp dược phẩm một trong những ngành đem lại nhiều lợi nhuận vì chi phí đầu tư cho nghiên cứu & phát triển thuốc mới (R&D), giá trị to lớn mà các loại thuốc chữa bệnh đem lại cho bệnh nhân nhưng rủi ro cũng cao.

Có 2 hình thức  chính Marketing trong ngành Dược:

Conventional Medical Marketing: Là thực hành marketing trực tiếp từ nhà sản xuất đến nhân viên y tế.Trình Dược viên giới thiệu trực tiếp thông qua tờ rơi, gặp gỡ, hoặc qua những sự kiên giáo dục thông tin y khoa liên tục (CME) cho  nhân viên y tế (HCP).

Direct – To – Consumers: Là thực hành Marketing trực tiếp từ nhà sản xuất đến người sử dụng: hội nghị trực tiếp đến bệnh nhân, người thân với mục đích gia tăng nhận biết về sản phẩm, bệnh như tư vấn qua mạng của nhân viên y tế, bài báo, hàng mẫu sử dụng thử, nhân viên y tế tư vấn trực tiếp, câu lạc bộ bệnh nhân…trung tâm dịch vụ khách hàng (marketing qua điện  thoại,) qua email… giáo dục bệnh nhân về sản phẩm, chuẩn đoán, quản lý, điều trị bệnh.

Các bước xây dựng marketing ngành dược

  • Phương pháp lập kế hoạch marketing
  • Những nội dung quan trọng của một kế hoạch marketing.

+   Phân tích thị trường

+   Xác định các yếu tố quyết định chiến lược marketing

+   Xác định phân khúc- khách hàng mục tiêu và định vị (STP)

+   Chiến lược marketing chính & kế hoạch xây dựng marketing mix

+   Các chương trình marketing trong năm

+   Ngân sách marketing

+   Đo lường hiệu quả

+   Hệ thống form biểu trong lập kế hoạch marketing

 

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần truyền thông bất động sản Trịnh Gia

Chủ sở chính: 77/171 Nguyễn Xiển Thanh Xuân Hà Nội

VPĐD: P1005 tòa A1 KĐT 54 Hạ Đình Thanh Xuân Hà Nôi

Hotline: 0972 363 969

Website: http://trinhgia.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/marketingtrinhgia/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCWKK5MBevJ7fLaV1LWtoihg

 

Video

 

1
Bạn cần hỗ trợ?