Chiến lược marketing ngành F&B

Nghiên cứu thị trường ngành F & B

F&B (Thực phẩm và đồ uống) là  một thị trường đa dạng với nhiều thị trường ngách như đồ ăn nhanh, đồ ăn chay, ẩm thực cao cấp,… Làm sao để tìm được  thị trường ngách phù hợp với khả năng đáp ứng của doanh nghiệp? Đó là lúc cần đến nghiên cứu thị trường để hiểu rõ nhu cầu, từ đó cung cấp các giá trị mà khách hàng đang tìm kiếm.

Tổng quan thị trường

Tính đến cuối năm 2016, cả nước có khoảng 540.000 cửa hàng ăn uống, trong đó có 430.000 cửa hàng nhỏ, hơn 7.000 nhà hàng thức ăn nhanh, 22.000 nhà hàng cà phê, bar và hơn 80.000 nhà hàng phát triển bài bản. Ngành F&B được đánh giá có dư địa tăng trưởng rất mạnh tại Việt Nam với triển vọng rất lớn. Năm 2017 vừa qua, ngành này đã đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 12% và dự báo sẽ tăng trưởng bình quân 18%/ năm trong thời gian sắp tới. Theo dữ liệu nghiên cứu của Nielsen, ngành hàng thực phẩm là một trong 3 nhóm hàng tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2017.

Tuy nhiên, có rất ít các nhà hàng phát triển được theo dạng chuỗi mà vẫn đảm bảo tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận như kỳ vọng.

Tiềm năng phát triển

Giới chuyên gia dự báo, trong giai đoạn 2017 – 2018, lĩnh vực F&B ở Việt Nam sẽ là một trong những lĩnh vực chính diễn ra các thương vụ M&A, nhất là các thương vụ phát hành riêng lẻ, chọn đối tác chiến lược hoặc thoái vốn của các DN nhà nước lớn cổ phần hóa và sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tính đến cuối năm 2017, Dân số của Việt Nam ước tính là hơn 96 triệu dân đứng thứ 14 trên thế giới với tốc độ tăng trưởng dân số trung bình 1,1%/năm. Khi mà nền kinh tế vận hành ổn định, tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, ngành Thực phẩm – đồ uống có cơ sở vững chắc sẽ tiếp tục duy trì phong độ và là thị trường tiềm năng cho các start up trong thời gian tới.

Quy trình marketing ngành F & B

+   Phân tích thị trường

+   Xác định các yếu tố quyết định chiến lược marketing

+   Xác định phân khúc- khách hàng mục tiêu và định vị (STP)

+   Chiến lược marketing chính & kế hoạch xây dựng marketing mix

+   Các chương trình marketing trong năm

+   Ngân sách marketing

+   Đo lường hiệu quả

+   Hệ thống form biểu trong lập kế hoạch marketing

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần truyền thông bất động sản Trịnh Gia

Chủ sở chính: 77/171 Nguyễn Xiển Thanh Xuân Hà Nội

VPĐD: P1005 tòa A1 KĐT 54 Hạ Đình Thanh Xuân Hà Nôi

Hotline: 0972 363 969

Website: http://trinhgia.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/marketingtrinhgia/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCWKK5MBevJ7fLaV1LWtoihg

 

Video

 

1
Bạn cần hỗ trợ?