Marketing ngành giải trí

Ngành dịch vụ giải trí đang là ngành phát triển mạnh mẽ tại hầu khắp các quốc gia. ở Mỹ, dịch vụ giải trí luôn luôn là một trong những ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất. Năm 1988, nước Mỹ thu được 5,5 tỷ đô la từ ngành dịch vụ giải trí, ngành giữ vị trí thứ hai là ngành vũ trụ. Năm 1994, kim ngạch xuất khẩu dịch vụ giải trí của Mỹ tăng lên đến 9 tỷ đô la. Hệ thống các công ty tư nhân của Mỹ nắm vị trí cai quản các kênh truyền hình trên khắp nước Mỹ, đầu tiên là các trạm thu phát truyền hình, sau đó là truyền hình cáp và hiện nay đã phát triển thành các kênh truyền hình phát qua các vệ tinh nhân tạo. Mỗi kênh truyền hình đều thu hút được lượng lớn khán giả và họ thường phải trả phí xem truyền hình rất cao. Điều này có nghĩa là việc phát sóng các chương trình truyền hình thu hút được khách hàng nhiều nhất. Dần dần, các công ty Mỹ đã rất thành thạo trong việc sản xuất các chương trình thu hút lượng lớn người xem. Một trong những kênh truyền hình được toàn thế giới đón nhận đó là kênh CNN. Hiện nay đây là một lợi thế so sánh trên thị trường thế giới. Chính phủ Mỹ dành rất nhiều ưu đãi để phát triển ngành dịch vụ truyền hình, dân số Mỹ càng lớn bao nhiêu thì số lượng các kênh truyền hình tăng lên bấy nhiêu. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều các công ty đầu tư vào việc sản xuất các chương trình truyền hình. Những nguồn đầu tư này cũng tạo nên lợi thế so sánh cho ngành dịch vụ truyền hình của Mỹ so với các thị trường khác.

Mỹ là nước có nhiều kinh nghiệm nhất trong việc sản xuất phim và các Show-game truyền hình, trong đó Hollywood là một trung tâm sản xuất phim lớn nhất thế giới. Nước Mỹ sở hữu các phương tiện truyền thông chính như: hàng loạt các kênh truyền hình nổi tiếng, cac sách báo và tạp chí truyền hình nổi tiếng và trở thành một thị trường dịch vụ truyền thông lớn nhất thế giới.

images

Ví dụ điển hình về hiện tượng sáp nhập toàn cầu của ngành này là công ty truyền thông News Corp, là một công ty được điều hành bởi thương nhân người úc Rupert Murdoch. ông đã mở rộng công ty của mình sang Anh, với lĩnh vực truyền hình và tạp chí. ông là người xây dựng kênh Sky, là kênh truyền hình sử dụng cả công nghệ cáp và vệ tinh truyền hình. Sau đó, ông đã mở rộng sang thị trường Mỹ với sự ra đời của hàng phim 20th Century Fox. Ngoài ra, ông còn thành lập tạp chí Guide tv, và tạp chí Premier, cả hai tạp chí này đều là những công cụ hữu hiệu để quảng bá cho các dịch vụ truyền hình của công ty ông. Murdochs News Corp là ví dụ điển hình về xu hướng toàn cầu hoá đối với dịch vụ truyền thông. Hai thị trường chính trong chiến lược này là Mỹ và Châu âu, kết hợp với các kênh phân phối như TV stations, với các công cụ kỹ thuật hiện đại. Gần đây, công ty này chiếm tới 63,6 % cổ phần của hãng Star TV với 525 triệu đô la, cộng thêm với khoảng 40 triệu đô la cổ phần tại các hãng khác.

Câu hỏi lớn nhất mà người làm marketing trong ngành giải trí phải trả lời là: Làm thể nào để sản phẩm của khách hàng khác biệt với đối thủ cạnh tranh trên thị trường? Điều này có thể rất khó khăn vì các doanh nghiệp tư vấn thường có bằng cấp và kĩ năng chuyên môn tương đương. Vì vậy, cách tiếp cận của họ đến sản phẩm bất kỳ có thể sẽ giống nhau.

Video ca nhạc, clip/TVC/Phim ngắn quảng cáo và phim ảnh hay các chương trình giải trí với sự xuất hiện của người nổi tiếng chính là các hình thức phổ biến khi marketing và truyền thông “bắt tay” với công nghiệp giải trí.

Đốn tim người tiêu dùng bằng video âm nhạc

Sử dụng MV để quảng cáo về dịch vụ và sản phẩm đang là xu hướng các thương hiệu chú ý đến bởi khả năng dễ dàng viral của hình thức này, cùng với sự xuất hiện của các KOLs (Key Opinion Leaders). Nhắc tới xu hướng quảng cáo qua các video ca nhạc, không thể không nhắc tới “hiện tượng” Sơn Tùng MTP với rất nhiều nhãn hàng lớn: OMMO, OPPO, Yamaha, Biti’s…

Trong số đó, MV Lạc Trôi là MV thành công nhất của Sơn Tùng MTP đầu năm 2017, đồng thời đánh dấu sự trở lại “ngoạn mục” của nhà tài trợ – Biti’s.

Thành công nhờ clip/ TVC/ phim ngắn quảng cáo

Khi công nghiệp giải trí kết hợp trong các chiến dịch marketing và truyền thông, những người trong ngành không thể không nhắc tới hình thức clip, TVC hay phim ngắn quảng cáo. Nếu được thực hiện tốt, các hình thức này sẽ tăng tối đa hiệu quả trong việc thu hút sự chú ý của người dùng với thương hiệu.

Cuối năm 2016, quảng cáo sữa của Vinamilk xếp thứ 2 Châu Á Thái Bình Dương. Nội dung quảng cáo là một clip chế ca khúc “Vợ người ta” đình đám.

Xuất hiện trong truyền hình thực tế và chương trình giải trí

Tài trợ cho các bộ phim, các chương trình truyền hình thực tế hay giải trí đã được các thương hiệu áp dụng từ lâu.

Năm 2016 là năm chứng kiến sự bùng nổ của truyền hình thực tế với hơn 40 chương trình được giới thiệu đến người xem truyền hình cả nước. Theo thống kê của Buzzmetrics từ tháng 3 đến hết tháng 8 năm 2016, thể loại show truyền hình thực tế thu hút nhiều thảo luận nhất trên social media là các cuộc thi tài năng như: The Face, Vietnam Idol Kids, The Voice Kid, Vietnam’s Next Top Model…

Một ví dụ điển hình có thể kể đến OPPO với sự xuất hiện tích cực trong hàng loạt chương trình, từ online tới offline như Bố ơi mình đi đâu thế, The Remix hay sự kiện Color Me Run… Đây đều là các chương trình dành cho giới trẻ, phù hợp với đối tượng khách hàng mà OPPO hướng đến khi bước chân vào Việt Nam.

Có thể nói, kết hợp với ngành giải trí là một cách marketing và truyền thông hiệu quả được các thương hiệu áp dụng để giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục phát triển và nở rộ hơn khi công nghệ càng phát triển và mạng xã hội chi phối hoạt động cuộc sống.

Nếu doanh nghiệp là người tự chạy quảng cáo thì đây là việc không cần phải nói và cần thiết phải làm. Quảng cáo trên digital cần phải được theo dõi và liên tục tối ưu thì mới mang lại hiệu quả. Doanh nghiệp không thể chỉ setup quảng cáo và sau đó để nó tự chạy và nghĩ rằng chỉ vậy là nó sẽ mang lại khách hàng. Quảng cáo mà không có sự thường xuyên theo dõi và tối ưu thì hiệu quả sẽ giảm dần dần theo thời gian.

VỀ CHÚNG TÔI

Công ty cổ phần truyền thông bất động sản Trịnh Gia

Chủ sở chính: 77/171 Nguyễn Xiển Thanh Xuân Hà Nội

VPĐD: P1005 tòa A1 KĐT 54 Hạ Đình Thanh Xuân Hà Nôi

Hotline: 0972 363 969

Website: http://trinhgia.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/marketingtrinhgia/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCWKK5MBevJ7fLaV1LWtoihg

 

Video

 

1
Bạn cần hỗ trợ?